Vụ kiện độc quyền của Apple có thể thay đổi trải nghiệm iPhone của người hâm mộ

Cập nhật ngày: 08/05/2024

Khi Apple ra mắt máy tính Mac đầu tiên vào năm 1984, với lời chào “hello” mang tính biểu tượng của icon mặt cười chào mừng, họ muốn tạo sự khác biệt cho mình trong thị trường PC non trẻ. Mac dễ tiếp cận với thiết kế thân thiện, sáng tạo – cách Apple đặt Mac khác biệt trong bối cảnh PC đầy rẫy sự nhầm lẫn. Phương châm thân thiện với người tiêu dùng đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, với việc Apple cẩn thận tạo ra trải nghiệm người dùng dễ dàng nhưng vẫn được kiểm soát trên các sản phẩm của mình, bao gồm hàng tỷ iPhone được sử dụng trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, chính quyền Biden tin rằng Apple đã đi quá xa. Vào thứ Năm, Bộ Tư pháp đã kiện Apple vì độc quyền bất hợp pháp thị trường điện thoại thông minh. Trong một cuộc họp báo, chính phủ đã đưa ra một danh sách dài về cách Apple bị cáo buộc đã bóp nghẹt cạnh tranh với các điều khoản hạn chế của cửa hàng ứng dụng, phí cao và cách tiếp cận “nhiều rào cản”, hạn chế cách các công ty bên thứ ba tương tác với thương hiệu và dịch vụ của họ.

Công ty đã phủ nhận các cáo buộc của vụ kiện và cho biết họ có kế hoạch chống lại chúng. Apple cho biết thêm rằng vụ kiện có thể trao quyền cho chính phủ “can thiệp mạnh mẽ vào việc thiết kế công nghệ của người dân.” Nhưng nếu thành công, vụ kiện có thể gây ảnh hưởng lớn đến các sản phẩm và dịch vụ của Apple. Mặc dù vụ kiện có thể mất nhiều năm để giải quyết, đây là cái nhìn cận cảnh về những gì nó có thể có ý nghĩa đối với người dùng iPhone:

Ngài Merrick Garland phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Bộ Tư pháp vào ngày 21 tháng 3 năm 2024 tại Washington, DC về cách chính phủ đang thực hiện hành động chống lại Apple
Ngài Merrick Garland phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Bộ Tư pháp vào ngày 21 tháng 3 năm 2024 tại Washington, DC về cách chính phủ đang thực hiện hành động chống lại Apple

Những thay đổi đối với AppStore

Nếu bị kết tội, công ty có thể bị buộc phải thay đổi một số điều.
Một trong những thay đổi như vậy là cách người dùng iPhone có thể truy cập nhiều hơn vào các “siêu ứng dụng” trước đây bị hạn chế phần lớn. Thuật ngữ này đề cập đến các ứng dụng một cửa cho phép nhắn tin, đặt thức ăn, xử lý thanh toán và các khả năng khác, tất cả đều nằm trong một nền tảng.

Theo Dipanjan Chatterjee, nhà phân tích chính tại công ty nghiên cứu thị trường Forrester, siêu ứng dụng đe dọa lớn nhất đến vị thế thống trị của Apple trong cuộc sống của khách hàng. “Một dịch vụ như WeChat, được mệnh danh là ứng dụng mọi thứ của Trung Quốc, có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho hệ sinh thái Apple để mọi người giao tiếp, giao dịch ngân hàng, chia sẻ kỷ niệm, nói chuyện với doanh nghiệp và hơn thế nữa”, ông nói. “Điều Apple lo sợ nhất là trở nên không còn liên quan đến khách hàng của mình.”

Đồng thời, các siêu ứng dụng như WeChat được tạo ra bởi các công ty lớn hơn và do đó, có thể khiến một số công ty nhỏ hơn gặp bất lợi. Và khái niệm này dù sao cũng không được hoan nghênh nhiều ở Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ có thể lập luận rằng việc thiếu quan tâm có thể là do thị phần điện thoại thông minh cao của Apple và sự phản đối của họ đối với việc cung cấp siêu ứng dụng trong cửa hàng của mình, Chatterjee nói.

Khả năng tương thích tốt hơn

Apple cũng có thể được yêu cầu cung cấp hỗ trợ nhiều hơn cho nhắn tin đa nền tảng, một vấn đề mà công ty trước đây cho biết họ đã đang nghiên cứu.
Công ty cho phép người dùng iPhone gửi ảnh và video chất lượng cao cho nhau, nhưng các tin nhắn tương tự gửi đến điện thoại Android lại chậm hơn và lag hơn. Nó cũng duy trì những tin nhắn đó trong bong bóng màu xanh lá cây, tạo ra một kiểu phân chia đẳng cấp, các nhà phê bình lập luận.

Vào tháng 11, công ty cho biết họ sẽ thêm các tính năng mới, chẳng hạn như biên nhận đã đọc, chỉ báo đang nhập, hỗ trợ tốt hơn cho các cuộc trò chuyện nhóm và chia sẻ phương tiện chất lượng cao hơn của hình ảnh và video, trên các nền tảng để giúp thu hẹp khoảng cách. Động thái của Apple để thêm hỗ trợ cho tiêu chuẩn được gọi là RCS (dịch vụ truyền thông phong phú) dự kiến sẽ được triển khai vào cuối năm nay. RCS được coi là sự thay thế cho các giải pháp thay thế như SMS, hoặc dịch vụ nhắn tin ngắn, và có thể hoạt động trên cả Wi-Fi và dữ liệu di động.

Thay đổi này diễn ra sau áp lực từ cả cơ quan quản lý và đối thủ cạnh tranh để hoạt động liền mạch hơn trên các hệ điều hành. Ví dụ, Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu yêu cầu các công ty phải làm cho các dịch vụ chính của họ có thể tương tác giữa các nền tảng. Chính phủ Hoa Kỳ cũng có thể yêu cầu điều tương tự.

Dịch vụ mở hơn

Một thay đổi có khả năng khác là cách phần cứng từ các công ty khác, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, sẽ tương tác với loạt thiết bị và phần mềm của Apple, bao gồm iPhone và các dịch vụ của Apple như Fitness+. Công ty cũng yêu cầu người dùng Apple Watch phải sở hữu thiết bị iOS như một cách để giữ họ bị khóa trong hệ sinh thái hiện có của mình.

Chatterjee cho biết việc thực hiện thay đổi này sẽ có cả mặt tích cực và tiêu cực. “Kết quả cuối cùng sẽ nằm ở đâu đó trong phạm vi tiếp cận nhiều lựa chọn hơn và rẻ hơn nhưng cũng làm mất giá trị trải nghiệm khách hàng mà khách hàng của Apple đánh giá cao”, ông nói.

Chính quyền Biden cũng đã đưa ra vấn đề với việc Apple thiếu hỗ trợ cho các dịch vụ đám mây di động. Nới lỏng điều này có thể cho phép người dùng truy cập các trò chơi và các ứng dụng dựa trên đám mây khác mà không phải trả tiền cho phần cứng đắt tiền.

Chi tiết cuộc tranh luận

Vụ kiện của DOJ tuyên bố hành vi của Apple đã cản trở cạnh tranh một cách bất hợp pháp, giữ chân khách hàng của họ trong các sản phẩm của mình và ngăn cản các công ty khác đổi mới. Mặc dù chính quyền Biden sẽ phải chứng minh những tác hại này, nhưng một số nhà phê bình cho rằng bất kỳ thay đổi tiềm năng nào mà Apple có thể thực hiện sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

David McQueen, giám đốc nghiên cứu tại ABI Research, cho biết ông nhận ra rằng thị trường nội dung và ứng dụng nên được mở, và Apple cần tránh những lợi thế độc quyền có thể hạn chế cạnh tranh, đẩy giá lên cao hoặc cản trở đổi mới. Nhưng một phần thành công của Apple bắt nguồn từ việc kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm và dịch vụ của mình, giữ cho mọi thứ trực quan và liền mạch.

“Nếu Apple buộc phải tuân thủ, điều này có khả năng chấm dứt việc cung cấp trải nghiệm người dùng nhất quán và thống nhất này, mặc dù theo cùng một cách, người tiêu dùng sẽ cởi mở với nhiều lựa chọn ứng dụng và dịch vụ hơn, giúp đỡ nhiều nhà phát triển và nhà cung cấp hơn,” McQueen nói.

Chatterjee lưu ý rằng một số người bị thu hút bởi dòng sản phẩm của Apple chính xác là do hệ sinh thái được quản lý cẩn thận dễ sử dụng. Apple có thể phải nỗ lực hơn nhiều để bảo toàn tính toàn vẹn của trải nghiệm của mình, nhưng bất kỳ thay đổi nào có lẽ sẽ không đủ để khiến khách hàng rời bỏ và đi nơi khác.

“Đại đa số khách hàng của Apple có lẽ sẽ hài lòng hơn với nhiều lựa chọn hơn và giá thấp hơn miễn là nó không cản trở mức độ trải nghiệm khách hàng của họ, điều bị đe dọa bởi việc Apple kiểm soát ít hơn đối với trải nghiệm,” Chatterjee nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *